Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ

(BKTO) - Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023 thu hút gần 100 đơn vị tham gia đến từ 20 tỉnh, thành phố và các quận, huyện, thị xã của Hà Nội.

1we.jpg
Hội chợ giới thiệu nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền. Ảnh: VGP

Sáng 27/10, tại Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội đã khai mạc “Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023”. Hội chợ thu hút 150 gian hàng với nhiều chủng loại sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, các sản phẩm OCOP của các địa phương như: Na Mộc Châu, Tỏi một nhánh Sơn La, Mực giã tay Quảng Ninh, Trà Shan Tuyết Hà Giang, Mật ong Hưng Yên…

Hội chợ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị, các chuỗi sản xuất - cung ứng thực phẩm an toàn, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu… nâng cao hiệu quả kết nối tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm nguồn cung hàng hóa đưa vào tiêu thụ tại hệ thống chợ trên địa bàn Thành phố.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, thực hiện Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2022-2025, thời gian qua, Sở Công Thương đã đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP).

Đến nay, 16.571 cơ sở đã thực hiện ký cam kết bảo đảm hoặc cấp giấy chứng nhận đảm bảo ATTP; 15.357 người kinh doanh đã được tập huấn kiến thức về ATTP; 4.834 cơ sở có trang thiết bị bảo quản; 8.649 cơ sở có đầy đủ hồ sơ truy xuất nguồn gốc sản phẩm; 2.510 cơ sở có sản phẩm thực phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc; 1.263 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ đáp ứng yêu cầu tại Đề án đã được cấp biển nhận diện.

Hiện nay, Hà Nội có 453 chợ với lượng nông sản thực phẩm cung ứng khoảng 70% nhu cầu tiêu thụ của nhân dân Thủ đô. Nguồn hàng nông sản thực phẩm cung ứng cho các chợ trên địa bàn Thành phố rất đa dạng nên việc kiểm soát chất lượng đầu vào còn gặp nhiều khó khăn.

Để từng bước kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông tại các chợ, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với các sở ngành đơn vị, UBND các quận huyện thị xã tích cực triển khai xây dựng, lắp đặt nhà trạm xét nghiệm nhanh tại chợ phục vụ cho công tác xét nghiệm, lấy mẫu thực phẩm (20 trạm trên địa bàn 5 quận, huyện); đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp chợ theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố.

Thời gian tới Sở Công Thương Hà Nội tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP trên địa bàn trong đó có các chợ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tiếp tục triển khai Đề án ATTP tại chợ, theo đó, phấn đấu đến hết tháng 12/2025, 100% cơ sở kinh doanh thực phẩm tại hệ thống chợ truyền thống của Hà Nội được cấp biển nhận diện cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối cung - cầu các sản phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc rõ ràng vào hệ thống siêu thị phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhân dân Thủ đô trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024.

Cùng chuyên mục
Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ