Ngày càng cải thiện chất lượng kiểm toán khu vực Thái Bình Dương

(BKTO) - Một cuộc khảo sát hàng năm đối với các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) khu vực Thái Bình Dương cho thấy, các SAI trong khu vực đã đạt được những bước tiến trong việc cải thiện quá trình tiếp cận, nâng cao tính độc lập và chất lượng hoạt động kiểm toán.

Cuộc khảo sát do Văn phòng Thái Bình Dương thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại nước Cộng hòa Fiji chủ trì thực hiện với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu.

pasai.jpg
Các SAI khu vực Thái Bình Dương ngày càng cải thiện chất lượng hoạt động. Ảnh: ST

Đặc biệt, cuộc khảo sát chỉ ra rằng, các kiểm toán viên khu vực công đã và đang nỗ lực hướng đến tính độc lập hơn. Các SAI đã nghiên cứu và đưa ra nhiều phương án giúp giải quyết các hạn chế về tài chính và năng lực. SAI cũng khuyến khích công chúng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động kiểm toán, đồng thời thực hiện các cuộc kiểm toán phức tạp hơn về lĩnh vực tài chính và chính sách công.

Cuộc khảo sát đã cho thấy một số xu hướng trong khu vực như tại 9/12 quốc gia được xem xét, những người được hỏi cho biết Chính phủ đang nỗ lực cải cách luật pháp để tăng cường tính độc lập của SAI. Hai quốc gia Tuvalu và Tonga đều đã thông qua luật mới nhằm đảm bảo sự độc lập cho SAI, tăng cường tính an toàn và bền vững trong hoạt động. Các SAI đều đồng tình rằng, ngoài việc giải quyết những thách thức được xác định, cần nỗ lực hơn nữa để thu hút sự tham gia và quan tâm của các chính phủ, các cơ quan lập pháp về nhu cầu cải cách.

Đại diện UNDP cho biết, ngày càng có nhiều cuộc kiểm toán về các hoạt động của chính phủ và kết quả kiểm toán trong các lĩnh vực cụ thể được công bố mỗi năm. Những cuộc kiểm toán này có xu hướng gây tác động nhiều hơn và thu hút sự quan tâm nhiều hơn của chính phủ, quốc hội cũng như người dân.

Ông Patrick Junior - Tổng Kiểm toán nước Cộng hòa Quần đảo Marshall đã chia sẻ về cách thức thực hiện cuộc kiểm toán việc cấp hộ chiếu, giúp xác định chính xác các lĩnh vực cần cải thiện và thúc đẩy những cải cách có ý nghĩa trong các cơ quan của Chính phủ.

Cuộc khảo sát mới nhất này chỉ ra sự thay đổi căn bản nhất liên quan đến quá trình tiếp cận và sự tham gia của người dân. 60% số người được hỏi từ các SAI trong khu vực (nhiều hơn 3 quốc gia so với năm 2022) đã khởi xướng các biện pháp đổi mới nhằm tăng cường sự tham gia của công chúng vào hoạt động kiểm toán. Các biện pháp này bao gồm việc thiết lập các cổng thông tin trực tuyến cho phép người dân báo cáo về gian lận và đề xuất các chủ đề kiểm toán. Bằng cách thúc đẩy tính minh bạch và toàn diện, những sáng kiến này trao quyền cho cộng đồng tham gia tích cực vào quá trình giám sát, từ đó giúp tăng cường công tác quản trị và trách nhiệm giải trình trong khu vực.

Bà Finau Nagera - Quyền Phó Tổng Kiểm toán nước Cộng hòa Fiji chia sẻ rằng, Kiểm toán nhà nước (KTNN) Fiji đã thu hút sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự vào việc rà soát Đạo luật kiểm toán và nhận được những phản hồi có giá trị. Bà Nagera cho biết: “Bước tiếp theo, KTNN Fiji sẽ ra mắt Hướng dẫn kiểm toán công dân, cung cấp những giải thích đơn giản về quy trình kiểm toán và các kết quả kiểm toán quan trọng. Đây sẽ là một công cụ hiệu quả giúp KTNN Fiji đạt được các mục tiêu về sự tham gia tích cực hơn của công chúng và truyền thông”. Bà Finau Nagera ghi nhận những hỗ trợ quý báu của UNDP trong việc giúp Fiji xây dựng và hoàn thiện tài liệu hướng dẫn này.

Các SAI trên khắp Thái Bình Dương cũng đã thể hiện những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc tiếp cận chiến lược, tận dụng các nền tảng như truyền thông xã hội, các chương trình thảo luận và các sự kiện của chính phủ để phổ biến kết quả kiểm toán nhằm và nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quan trọng của SAI. Những sáng kiến chiến lược này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng niềm tin của công chúng và thúc đẩy các hoạt động quản trị hiệu quả.

UNDP cùng Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các SAI ở khu vực Thái Bình Dương, tiếp tục thực hiện các dự án góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và ưu tiên phúc lợi của người dân trong khu vực, tiếp tục tạo ra sự khác biệt rõ rệt trong cuộc sống của người dân các quốc đảo Thái Bình Dương.

Những kết quả của cuộc khảo sát trên đã được chia sẻ với những người đứng đầu các SAI từ 10 quốc đảo Thái Bình Dương trong một cuộc hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến./.

(Theo PASAI)

Theo: pasai
Copy Link
Cùng chuyên mục
Ngày càng cải thiện chất lượng kiểm toán khu vực Thái Bình Dương