PVN và Viettel đẩy mạnh hợp tác trong chuyển đổi số và các dự án điện gió

(BKTO) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã làm việc về chương trình hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số và triển khai điện gió ngoài khơi.

pvn-viettel-3.jpg
Quang cảnh buổi làm việc giữa hai Tập đoàn kinh tế lớn. Ảnh: PVN

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 bên đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh của hai Tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước.

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, đến nay, Viettel đã trở thành thương hiệu công nghiệp - công nghệ viễn thông lớn nhất Việt Nam, đồng thời là thương hiệu Việt Nam duy nhất có tên trong TOP 500 thương hiệu lớn nhất thế giới, giá trị thương hiệu viễn thông đứng số 1 Đông Nam Á, số 9 khu vực châu Á và thứ 17 trên toàn thế giới.

Hiện nay, Viettel được biết đến là doanh nghiệp tiên phong, đóng góp quan trọng vào chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Còn PVN là Tập đoàn kinh tế trụ cột của đất nước, nộp ngân sách nhà nước hằng năm chiếm tỷ trọng từ 9-11% tổng thu ngân sách của cả nước, chiếm 16,5-17% tổng thu ngân sách Trung ương.

Trải qua 62 năm hình thành và phát triển, PVN luôn gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược năng lượng quốc gia, chiến lược biển Việt Nam, bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

PVN và các đơn vị thành viên có nhiều thuận lợi, thế mạnh để có thể đẩy nhanh quá trình triển khai thực hiện một số dự án điện gió ngoài khơi, tận dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có về cơ sở vật chất và nhân sự chuyên môn hóa để thiết kế, chế tạo các cấu kiện, thiết bị cho ngành Dầu khí để có thể sử dụng cho điện gió ngoài khơi, đơn cử như chân đế hay trạm biến áp các dự án điện gió ở nước ngoài mà PTSC đã và đang triển khai.

Ngoài ra, PVN hoàn toàn có khả năng đảm đương được việc vận hành và bảo dưỡng các trạm điện gió ngoài khơi bởi kinh nghiệm, các giàn khai thác dầu khí được đánh giá có độ phức tạp hơn các trạm điện gió ngoài khơi.

Thời gian qua, hai bên đã tích cực phối hợp để triển khai từng hạng mục của Thoả thuận hợp tác giai đoạn 2019-2020 và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021-2023, bước đầu đạt được những kết quả khả quan về lĩnh vực chuyển đổi số.

Đáng chú ý như: xây dựng và hoàn thành dự thảo chiến lược ứng dụng công nghệ thông tin cho PVN giai đoạn 2020-2023 và tầm nhìn đến 2030; khảo sát, đánh giá, xây dựng phương án, xác định phạm vi và lộ trình triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; từng bước triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động quản trị tại Tập đoàn...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên bày tỏ sự nhất trí về các vấn đề được đưa ra trong việc triển khai điện gió ngoài khơi và lĩnh vực chuyển đổi số, tiếp tục phát huy thế mạnh của mỗi bên, đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ, đưa ra các mục tiêu cụ thể để hai bên cùng triển khai trong thời gian tới./.

Cùng chuyên mục
PVN và Viettel đẩy mạnh hợp tác trong chuyển đổi số và các dự án điện gió