Thái Bình: Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(BKTO) - Ngày 27/11, Ban Văn hoá - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) tại BHXH tỉnh.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo BHXH tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành năm 2023. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, BHXH tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị trong ngành chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh, đổi mới, đa dạng, linh hoạt các hình thức tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT, chú trọng tuyên truyền tại cơ sở.

1878_20231128112507am.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TS

Theo ước tính, năm 2023 toàn tỉnh có 229.350 người tham gia BHXH bắt buộc (tăng 3.526 người so với cùng kỳ năm 2022); 56.100 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 3.330 người so với cùng kỳ năm 2022); 218.460 người tham gia BHTN (tăng 3.630 người so với cùng kỳ năm 2022); 1.635.450 người tham gia BHYT (tăng 12.282 người so với cùng kỳ năm 2022), chiếm 87,1% dân số của tỉnh. Số thu BHXH, BHYT, BHTN ước đạt 5.975,9 tỷ đồng.

Công tác giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo đầy đủ, kịp thời; các đơn vị trong ngành tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân nhận các chế độ BHXH, BHTN qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện BHXH tỉnh đang quản lý, chi trả hằng tháng đối với 98.403 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; ước thực hiện năm 2023 tại khu vực đô thị, số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua ATM đạt 31,8%.

BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với ngành y tế quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT, gắn với việc đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh (KCB). Ước thực hiện năm 2023, BHXH tỉnh giám định và thanh toán cho 2.730.942 lượt bệnh nhân KCB nội trú, ngoại trú; tổng số tiền thanh toán tại tỉnh là 1.834,6 tỷ đồng. Trong năm đã thực hiện kiểm tra công tác giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT tại 06 cơ sở KCB BHYT; qua đó phát hiện, thu hồi về quỹ BHYT số tiền trên 314 triệu đồng do thanh toán chi phí KCB BHYT không đúng quy định.

Tại hội nghị, Lãnh đạo và các uỷ viên Ban Văn hoá - Xã hội đã đưa ra những ý kiến đề nghị cơ quan BHXH làm rõ những nội dung liên quan và những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Lãnh đạo BHXH tỉnh và đại diện các phòng chuyên môn đã báo cáo, làm rõ thêm các nội dung theo yêu cầu của các thành viên Đoàn giám sát, làm căn cứ trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII sẽ diễn ra trong thời gian tới. Lãnh đạo BHXH tỉnh cũng đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh tăng cường giám sát việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT đối với các đơn vị sử dụng lao động nợ đóng, chậm đóng BHXH, BHYT và giám sát việc sử dụng quỹ KCB BHYT tại các cơ sở KCB BHYT...

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Ngọc Dư - Trưởng ban Văn hoá - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của BHXH tỉnh trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức thời gian qua; đặc biệt trong công tác tuyên truyền, phát triển mở rộng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; kịp thời giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT, thực hiện tốt Đề án 06, phục vụ tốt quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng chính sách.

Ông Nguyễn Ngọc Dư cho rằng, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ có những giải pháp đồng bộ, khắc phục những vướng mắc, khó khăn để tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT nhằm tiếp tục đảm bảo tốt an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. BHXH tỉnh cần tăng cường phối hợp hơn nữa với các sở, ban, ngành trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị không chấp hành đúng quy định của pháp luật về BHXH, BHYT./.

Cùng chuyên mục
Thái Bình: Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế