Nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm là rất nặng

(BKTO) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương cho biết, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm mới đạt 3,72%, thấp hơn so với các mục tiêu đề ra. Điều đó đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề cho những tháng cuối năm vì muốn đạt mục tiêu 6,5% thì các kịch bản đều hướng tới mức tăng trưởng khá cao.

11.jpg
Thứ trưởng Bộ KHĐT  Trần Quốc Phương trả lời tại Họp báo. Ảnh: VGP

3 động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2023

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023, trả lời câu hỏi của nhà báo liên quan đến mục tiêu tăng trưởng năm 2023, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, kết quả tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm mới đạt 3,72%. Đây là mức thấp hơn so với các mục tiêu đề ra cũng như kịch bản Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ.

“Điều đó đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề cho những tháng cuối năm vì muốn đạt mục tiêu đề ra là 6,5% thì các kịch bản đều hướng tới mức tăng trưởng khá cao. Có những kịch bản tăng hơn 9%, có kịch bản tăng từ 7-8%. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề” - Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Ông Phương nêu rõ, để phục vụ các báo cáo và công tác tham mưu về cơ chế, chính sách cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ KHĐT đã phân tích rất kỹ lưỡng, trong đó có kiến nghị về các mục tiêu từ nay đến cuối năm cố gắng tối đa đạt được các kết quả tốt nhất có thể.

Vì vậy, ngay sau Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023, Bộ KHĐT đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP đề ra nhiều giải pháp vừa mang tính cấp bách trong năm nay, vừa mang tính căn cơ về lâu dài để thực hiện các nội dung về chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, phát triển nền kinh tế mới, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số…

Liên quan đến các giải pháp, Thứ trưởng Bộ KHĐT cho hay, Chính phủ đặt mục tiêu ưu tiên là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đã kiểm soát khá tốt từ đầu năm đến nay, đặc biệt như chỉ số CPI theo xu thế giảm dần và ở mức thấp; chính sách tài khóa, tiền tệ được thực hiện rất tốt. Chính phủ yêu cầu tất cả các cấp, các ngành, các địa phương tập trung tối đa các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng.

Thứ trưởng cũng chỉ rõ những điểm thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng. Động lực thứ nhất là sự phục hồi khá tốt của khu vực dịch vụ. Đây là điểm nhấn để tập trung hơn nhằm đóng góp cho tăng trưởng, đặc biệt là du lịch. “Chúng ta thấy rõ, thực tế du lịch nước ta trong những tháng qua phục hồi và phát triển rất tốt” - ông Phương dẫn chứng.

Động lực thứ hai là tập trung củng cố và phát triển trụ đỡ rất quan trọng của nền kinh tế là khu vực nông nghiệp, khi chúng ta đang ở trong bối cảnh căng thẳng lương thực trên thế giới.

“Điểm thuận lợi của nước ta là nước xuất khẩu nông sản tốt. Tuy nhiên, đây là bài toán cân đối để vừa phục vụ tăng trưởng kinh tế vừa bảo đảm an ninh lương thực nội địa. Đây là ngành chúng ta luôn luôn chú trọng khi gặp khó khăn” - ông Phương nói.

Động lực thứ ba là thị trường trong nước. Trong các báo cáo tham mưu và Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo phải kích thích thị trường trong nước phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là liên quan đến kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" để thông qua thị trường trong nước, tạo sức cầu lớn cho các doanh nghiệp khi chuyển đổi cơ cấu sản xuất hướng tới thị trường trong nước, có điều kiện để duy trì cũng như mở rộng sản xuất trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

“Đó là những động lực cần tập trung nhiều hơn để phấn đấu đạt được mục tiêu cao nhất từ nay đến cuối năm” - Thứ trưởng Bộ KHĐT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, phải thường xuyên nắm bắt tình hình, chắt chiu tận dụng từng cơ hội để tăng thêm các đơn hàng quốc tế nhằm tăng cường xuất khẩu, duy trì các hoạt động sản xuất, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo trong nước.

2(1).jpg
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Chúng ta có thể có niềm tin về việc đạt được mục tiêu cao trong giải ngân từ nay đến cuối năm 2023. Ảnh minh họa. 

Sẽ giải ngân được 95% vốn đầu tư công trong năm nay

Trả lời câu hỏi về giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, với tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cùng kỳ tháng 8 so với các năm trước đây và trong vòng 5 năm trở lại đây, thì tháng 8/2023 là cao nhất, không chỉ số tương đối mà còn cả số tuyệt đối.

“Đó cũng là điều để chúng ta có thể có niềm tin về việc đạt được mục tiêu cao trong giải ngân từ nay đến cuối năm 2023. Chúng ta biết số vốn tương đối lớn, nhưng kèm theo đó là danh mục dự án nhiều và dự án đầu tư cũng khá lớn” - ông Phương tin tưởng.

Do vậy, nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công, theo Thứ trưởng Bộ KHĐT, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp Chính phủ đã đề ra trong các nghị quyết về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cũng như Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ, điều quan trọng hơn cả chính là các cơ quan thực hiện vốn đầu tư công phải đẩy nhanh tiến độ và triển khai nhanh các thủ tục giải ngân vốn đầu tư công.

“Hiện nay,  toàn bộ hệ thống phục vụ cho công tác giải ngân và thủ tục hành chính đã sẵn sàng, nếu có hồ sơ giải ngân sẽ chuyển tiền một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng rất nhiều từ các cơ quan quản lý dự án, các nhà thầu. Từ nay đến cuối năm, chúng tôi tin tưởng mức 95% mà Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu sẽ đạt được trong năm 2023” - Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh./.

Cùng chuyên mục
Nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm là rất nặng