Thúc đẩy tăng trưởng xanh: Chuyển tư duy kinh doanh vị lợi nhuận sang kinh doanh bền vững hơn

(BKTO) - Xu thế tăng trưởng xanh ngày càng trở thành một lựa chọn tất yếu và là mục tiêu mọi quốc gia hướng tới. Đã đến lúc các doanh nghiệp (DN) phải chuyển đổi tư duy từ kinh doanh truyền thống vị lợi nhuận sang kinh doanh tạo ra những giá trị mới không chỉ về kinh tế, mà còn tạo ra những giá trị nhân bản về mặt xã hội, bảo vệ môi trường.

0.jpg
Tăng trưởng xanh phải có chiến lược và lộ trình. Ảnh minh hoạ

Hiện thực hóa các chiến lược, lộ trình bằng kế hoạch, tiêu chí cụ thể

Chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến “DN FDI trong tăng trưởng xanh của Việt Nam” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài - ông Nguyễn Văn Toàn - cho hay, với mục tiêu phát triển bền vững và tăng trưởng xanh, chúng ta cần lưu ý 3 vấn đề: Phát triển xanh phải đặt trong hoàn cảnh cụ thể của quốc gia để đưa ra các chính sách; tăng trưởng xanh phải có chiến lược và lộ trình; hiện thực hóa các chiến lược, lộ trình đó bằng chính sách, kế hoạch, tiêu chí cụ thể.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng DN vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) - ông Nguyễn Quang Vinh - nhấn mạnh, chúng ta cần phải có lộ trình để triển khai tăng trưởng xanh. Đã đến lúc cộng đồng DN phải nhìn lại, soi mình vào những chiến lược, đặc biệt là chiến lược tăng trưởng xanh, để định vị lại giá trị, không chỉ là vai trò mà chính là DN tạo ra những giá trị gia tăng như thế nào trong việc triển khai chiến lược tăng trưởng xanh.

“Những năm gần đây, chúng ta “xanh” không chỉ là nói về DN, mà nói về khoa học công nghệ. Chúng ta phải đòi hỏi công nghệ cao nhất. Nếu cộng đồng DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, chúng ta chọn lọc, đưa ra những tiêu chí để DN đầu tư khoa học công nghệ tiên tiến nhất nhằm giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện cam kết của Thủ tướng. Để nền kinh tế Việt Nam từ nay đến năm 2050 giảm phát thải bằng 0, thì công nghệ đóng vai trò hết sức quan trọng” - ông Vinh nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề công nghệ, đại diện khối DN FDI, Phó Chủ tịch, Giám đốc Bền vững và Truyền thông Khu vực châu Á, châu Đại Dương và châu Phi, Tập đoàn Nestlé - ông Chris Hogg - chia sẻ, Nestlé khuyến khích, động viên nhà nông áp dụng công nghệ về nông nghiệp tái sinh và có những giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu phát thải carbon cũng như quá trình hấp thụ của khí quyển để tăng cường chất lượng của đất. Điều này sẽ thúc đẩy tính bền vững trong toàn bộ quá trình sản xuất, tăng năng suất lao động và có những ưu tiên đối với sức khỏe, giúp nhà nông có thể tăng năng suất, hiệu quả, đồng thời giảm thiểu sử dụng hóa chất trong sản xuất.

Bên cạnh đó, Nestlé cũng mong muốn giúp những người nông dân trở thành những doanh nhân, có nguồn thu nhập ngày càng cao hơn, sử dụng khoa học công nghệ mới để tạo nên sự khác biệt. Nestlé cũng hướng các nhà máy, hệ thống các trung tâm phân phối của mình chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo những sản phẩm từ sinh khối, giảm thiểu phát thải carbon. Đại diện Nestlé bày tỏ sự tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ Việt Nam.

“Hành trình tới sẽ còn có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng chúng ta có sự quyết tâm… Chúng ta đã nói nhiều về những thách thức nhưng chúng ta cũng đã thấy có những tiềm năng và nhiều biện pháp để thực hiện” - đại diện Nestlé tin tưởng.

1(2).jpg
Cần kinh doanh có trách nhiệm để xanh hóa các ngành công nghiệp và sản xuất. Ảnh minh họa

Đã đến lúc doanh nghiệp phải chuyển đổi tư duy

Để thúc đẩy tăng trưởng xanh, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, đã đến lúc các DN phải chuyển đổi tư duy. “Chúng ta đã nâng cao nhận thức nhưng chưa đủ, phải chuyển đổi tư duy từ kinh doanh truyền thống vị lợi nhuận sang kinh doanh bao trùm hơn, bền vững hơn. Kinh doanh tạo ra những giá trị mới không chỉ về kinh tế, mà kinh doanh còn tạo ra những giá trị nhân bản về mặt xã hội và kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường. Đó chính là những giá trị mới trong thế kỷ XXI này. Các DN vừa và nhỏ, kể cả các DN lớn của Việt Nam, cần theo đuổi. Bên cạnh đó, cần kinh doanh có trách nhiệm để xanh hóa các ngành công nghiệp và sản xuất” - ông Vinh kiến nghị.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài nhấn mạnh, tăng trưởng xanh phải giải quyết từ khâu sản xuất, lưu thông, tiêu dùng và cuối cùng là hậu tiêu dùng. Phải làm đồng bộ tất cả các khâu mới tăng trưởng xanh được, nếu chỉ làm một khâu sẽ đứt gãy. Cả chuỗi phải xuyên suốt thì mới có kinh tế tuần hoàn.

“Chính phủ đã có những chính sách rất tốt, nhưng vấn đề là phải có kế hoạch vận hành từ tỉnh, huyện, xã và kế hoạch vận hành từ DN. Muốn năm 2050 phát thải bằng 0 thì tất cả DN cũng phải có mục tiêu như vậy, chứ không phải chỉ có mục tiêu quốc gia, mục tiêu chung chung mà không phải mục tiêu của DN” - ông Toàn lưu ý.

Để khuyến khích DN tiếp tục thực hiện những sáng kiến và tăng trưởng xanh, Phó Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) - ông Nguyễn Anh Tuấn - cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục không ngừng hoàn thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, minh bạch tối đa để hỗ trợ các nhà đầu tư, cộng đồng DN triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh thực sự hiệu quả, trong đó có những hoạt động về đầu tư xanh như phục vụ cho phát triển kinh tế xanh. Đặc biệt, sẽ giảm thiểu hết mức các điều kiện về đầu tư kinh doanh cũng như các thủ tục hành chính. Đây là một trong những giải pháp cơ bản và trọng yếu giúp tiếp tục củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Cùng với đó, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục nghiên cứu những chính sách để hỗ trợ cho DN một cách thích đáng, đúng, thực chất đối với những vấn đề DN cần, tạo điều kiện cho DN trong quá trình chuyển đổi cách thức hoạt động sản xuất kinh doanh của mình theo hướng xanh; tạo điều kiện cho DN trong việc tiếp cận những thị trường tiềm năng như thị trường năng lượng, công nghệ thông tin bởi chúng ta chỉ có thể thực hiện được chiến lược tăng trưởng xanh nếu phát triển đồng thời với việc phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo; cùng Bộ Tài chính nghiên cứu những cơ chế, chính sách giúp các DN tiếp cận các nguồn tài chính xanh.

“Điều quan trọng hơn là các DN phải đồng hành cùng Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương. Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của các DN FDI. Do đó, các DN FDI sẽ hỗ trợ, hợp tác một cách hiệu quả với các DN Việt Nam trong việc thay đổi cách thức đầu tư kinh doanh, làm thế nào để thay vì vị lợi nhuận thành vị xã hội, vì những điều mang lại lợi ích bao trùm hơn không chỉ cho DN mà còn cho cộng đồng, xã hội” - ông Tuấn nhấn mạnh./.

Hiện nay, tự bản thân các DN đang thay đổi dần nhận thức và thấy rằng việc chuyển đổi xanh là yêu cầu tất yếu phải làm. Do vậy, trong tương lai, điều mà Chính phủ và các Bộ ngành, địa phương cần làm là tạo điều kiện để các DN có thể triển khai thực hiện các hoạt động sản xuất đầu tư xanh chứ không phải khuyến khích các DN. Chính phủ tạo bệ đỡ duy trì để hỗ trợ DN triển khai hoạt động một cách hiệu quả và đóng góp tốt hơn vào sự phát triển kinh tế bền vững, bao trùm của đất nước.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT

Cùng chuyên mục
 • Nam Định: Tháo gỡ khó khăn trong hoạt động đấu giá đất để tăng thu ngân sách
  một năm trước Địa phương
  (BKTO) - Trên cơ sở kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022, tỉnh Nam Định đã xây dựng chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn năm 2023 đạt trên 9.500 tỷ đồng; trong đó dự thu từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) là 5.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 3/2023, thu từ tiền đấu giá QSDĐ chỉ đạt hơn 619 tỷ đồng, bằng 12% dự toán. Do đó, để đạt mục tiêu thu NSNN trong năm 2023, tỉnh Nam Định đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là việc tháo gỡ khó khăn trong hoạt động đấu giá QSDĐ.
 • Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 131,2 nghìn tỷ đồng
  một năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Theo Tổng cục Thống kê, 4 tháng đầu năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 19% kế hoạch, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm trước.
 • Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam: Tháo gỡ những điểm nghẽn để phát triển logistics
  một năm trước Kinh tế
  Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tập trung hạ tầng và dịch vụ logistics quan trọng, chiếm tới 60% lượng hàng hóa của cả nước. Tuy nhiên, hoạt động logistics của vùng vẫn hạn chế, chi phí logistics còn cao, sự liên kết giữa doanh nghiệp (DN) dịch vụ logistics, các DN xuất nhập khẩu (XNK) chưa đạt hiệu quả như mong đợi... Đây là những điểm nghẽn cần tháo gỡ để tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Việt Nam chủ động áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu
  một năm trước Kinh tế
  Năm 2024, nếu Việt Nam không áp thuế tối thiểu toàn cầu 15% theo đề xuất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), phần chênh lệch tiền thuế khoảng 12.000 tỷ đồng từ các doanh nghiệp (DN) FDI sẽ phải nộp về chính quốc và Việt Nam sẽ không thu được số thuế này. Bảo vệ quyền đánh thuế, tránh thất thu ngân sách đòi hỏi Việt Nam phải chủ động, khẩn trương xây dựng cơ chế áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu.
 • Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh: Nhiều gam màu sáng, tối
  một năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Kết quả điều tra Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh vẫn tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh vẫn còn những “gập ghềnh” nhất định, đòi hỏi chính quyền các địa phương cần tiếp tục nỗ lực không ngừng, kiên trì đẩy mạnh cải cách quyết liệt, đồng bộ hơn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp (DN).
Thúc đẩy tăng trưởng xanh: Chuyển tư duy kinh doanh vị lợi nhuận sang kinh doanh bền vững hơn