LUẬT ĐẤU THẦU

Hiểu rõ để vận dụng đúng quy định về đấu thầu trong kiểm toán và mua sắm công
(BKTO) - Nắm vững Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn có liên quan sẽ giúp kiểm toán viên áp dụng hiệu quả vào hoạt động kiểm toán; cũng như có ý nghĩa thiết thực đối với các đơn vị trong việc tổ chức mua sắm tài sản, thiết bị...
 • (BKTO) - Sáng 19/01, Kiểm toán nhà nước (KTNN) chuyên ngành IV tổ chức tập huấn phổ biến một số nội dung Luật Đấu thầu năm 2023 và các quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu.
 • (BKTO) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu. Dự kiến văn bản sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp (DN) có hoạt động liên quan tới đấu thầu trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia, DN vẫn còn băn khoăn về một số quy định tại Dự thảo.
 • (BKTO) - Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa làm việc với Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; ghi nhận những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.
 • Quốc hội thông qua Luật Đấu thầu (sửa đổi)
  9 tháng trước Pháp luật
  (BKTO) - Sáng 23/6, với 460/474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (bằng 93,12% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi).
 • Cần quy định rõ hơn về giám sát và trách nhiệm của nhà thầu
  10 tháng trước Pháp luật
  (BKTO) - Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được xây dựng dựa trên 5 nhóm chính sách và đã có nhiều thay đổi so với Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 nhằm đảm bảo tính cụ thể và thống nhất với các quy định pháp luật khác có liên quan. Tuy nhiên, một số nội dung và quy định trong Dự thảo Luật cần được cân nhắc thêm để đảm bảo tính hoàn thiện và khả thi khi Luật có hiệu lực.
 • Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi): Doanh nghiệp băn khoăn còn nhiều vướng mắc
  một năm trước Pháp luật
  (BKTO) - Theo các chuyên gia, tại Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), bên cạnh các quy định mới góp phần giải quyết các hạn chế, bất cập trong Luật hiện hành thì cũng còn một số quy định chưa phù hợp, vẫn tạo nên những vướng mắc có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp.
 • WB tích cực đồng hành, hỗ trợ Việt Nam sửa đổi Luật Đấu thầu
  một năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Ngày 06/4, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương đã có buổi làm việc với bà Hiba Tahboub, Giám đốc Ban Đấu thầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB).
 • Luật hóa để giải quyết các vướng mắc về mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế
  một năm trước Đối nội
  (BKTO) - Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đã được chỉnh lý nhiều điều, khoản để luật hóa, giải quyết các khó khăn, vướng mắc đang được dư luận quan tâm về vấn đề mua thuốc, trang thiết bị y tế. Đây cũng là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách.
 • Nâng cao tính cạnh tranh, hạn chế tiêu cực trong đấu thầu
  một năm trước Đối nội
  (BKTO) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 21, sáng 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau về Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Tại phiên họp, các ý kiến trong UBTVQH nhấn mạnh việc tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy định về các hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư để đảm bảo nâng cao tính cạnh tranh, hạn chế tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động đấu thầu.
 • Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế
  một năm trước Chính trị
  (BKTO) - Nhấn mạnh việc cần xem thuốc, vật tư y tế là hàng hóa đặc biệt vì liên quan trực tiếp đến tính mạng người bệnh, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi Luật Đấu thầu lần này cần có những quy định cụ thể, khắc phục những bất cập, “điểm nghẽn” trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế.
 • Khắc phục tồn tại, hạn chế của Luật Đấu thầu và Luật Giá hiện hành
  một năm trước Đối nội
  (BKTO) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, chiều 07/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại Tổ về Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi) và việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu.
 • Bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu
  một năm trước Chính trị
  (BKTO) - Sáng 07/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã nghe Tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi).
 • Phó Tổng Kiểm toán nhà nước: Ngăn chặn tình trạng chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu
  một năm trước Chính trị
  (BKTO) – Từ thực tiễn hoạt động kiểm toán của Kiểm toán nhà nước (KTNN), góp ý vào Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đặng Thế Vinh kiến nghị, Dự thảo Luật cần quy định cụ thể hơn những trường hợp nào được chỉ định thầu, nhằm ngăn chặn tình trạng chia nhỏ gói thầu, chia giai đoạn đầu tư để chỉ định thầu.
 • Bịt lỗ hổng gian lận, tham nhũng trong đấu thầu
  một năm trước Chính trị
  (BKTO) – Nhấn mạnh yêu cầu sửa đổi Luật Đấu thầu nhằm hướng đến nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu, bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu; khắc phục những bất cập của Luật hiện hành…, các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị cần làm rõ nhiều quy định trong Dự thảo Luật để đảm bảo mục tiêu này.