nợ công

Bồi dưỡng kiến thức về kiểm toán nợ công
(BKTO) - Sáng 04/6, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán đã khai giảng Lớp bồi dưỡng kiểm toán nợ công.
  • (BKTO) - Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, tín dụng tiêu dùng sẽ là kênh quan trọng giúp ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen ra khỏi đời sống xã hội. Tuy nhiên, tín dụng tiêu dùng hiện vẫn gặp khó khi người vay thì “rụt rè” tiếp cận, còn người cho vay cũng “chùn tay” vì tình trạng bùng nợ xảy ra nhiều.
  • (BKTO) - Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, đến cuối năm 2023, dư nợ công khoảng 36,6% GDP, dư nợ Chính phủ khoảng 33,8% GDP, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ khoảng 18,8% thu ngân sách nhà nước.
  • (BKTO) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đánh giá, trong 3 năm 2021-2023, công tác huy động, trả nợ công, các chỉ tiêu an toàn nợ công, hạn mức vay và bảo lãnh Chính phủ, vay nợ chính quyền địa phương đều đảm bảo mục tiêu, chỉ tiêu. Tuy vậy, vay để trả nợ gốc có xu hướng tăng; tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ/thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2024 đã tiệm cận mức trần. Vì vậy, Chính phủ cần phân tích kỹ và có giải pháp bảo đảm an toàn nợ công.